Chia sẻ nhân dịp Tenshinkai Đà Lạt tròn 5 tuổi

Nhân kỷ niệm 5 năm thành lập Aikido Tenshinkai Đà Lạt (Lâm Đồng), Shodanian có dịp trao đổi cùng Huấn luyện viên Nguyễn Quốc Hưng, ‘đầu tàu’ của đơn vị từ những ngày đầu tiên.

Hãy bấm quảng cáo giúp duy trì Shodanian bạn nhé!
Huấn luyện viên Nguyễn Quốc Hưng (thứ hai từ trái sang) trong lễ khai trương Câu lạc bộ Aikido Thanh Tâm, một thành viên của Tenshinkai Đà Lạt.
HLV Nguyễn Quốc Hưng (thứ hai từ trái sang) trong lễ khai trương Câu lạc bộ Aikido Thanh Tâm, một thành viên của Tenshinkai Đà Lạt.

Cảm ơn HLV Nguyễn Quốc Hưng đã dành thời gian chia sẻ cùng Shodanian! Để mở đầu, mời anh có đôi lời giới thiệu về bản thân, nhất là quá trình tập luyện Hiệp Khí Đạo.

Xin chào quý Thầy Cô và Shodanian. Tôi tên Nguyễn Quốc Hưng, năm nay được 47 xuân xanh.

Tôi bắt đầu tập luyện Aikido từ năm 1984 cùng với hai em trai tại Đạo đường 94 Điện Biên Phủ. Sau mặt bằng này bị thu hồi thì chuyển về Câu lạc bộ Tao Đàn (Sân Kỵ Mã).

Giai đoạn này nhiều Thầy Cô kỳ cựu của Tenshinkai vẫn còn trực tiếp giảng dạy. Chính vì vậy mà ngoài sự hướng dẫn trực tiếp của Thầy Hoàng Kim Cương, Tôi còn có cơ hội học hỏi từ nhiều Thầy Cô khác, cả trong kỹ thuật lẫn kinh nghiệm tổ chức / hướng dẫn các lớp Aikido. Có lẽ đây là ‘duyên số’ để Tôi gắn bó với Aikido đến ngày hôm nay.

HLV Nguyễn Quốc Hưng trực tiếp đứng lớp năm 2017, khi Tenshinkai Đà Lạt chỉ mới có vài học viên.
HLV Nguyễn Quốc Hưng trực tiếp đứng lớp năm 2017, khi Tenshinkai Đà Lạt chỉ mới có vài học viên.

Sau khi đạt cấp Shodan năm 1989, Tôi tiếp tục tập luyện và bắt đầu phụ tá huấn luyện ở một số lớp. Tiếc là việc tập luyện sau đó bị gián đoạn vì Tôi nhập ngũ.


Anh có nói về ‘duyên số’ với Aikido. Vậy cơ duyên nào khiến anh quyết định gầy dựng Tenshinkai Đà Lạt cách đây 5 năm?

Năm 1994, Tôi chuyển đến Đà Lạt sinh sống và bắt đầu tập luyện / huấn luyện cùng anh chị em Đà Lạt tại các đạo đường khác nhau. Nhưng gắn bó lâu nhất là ở Câu lạc bộ Hoàng Diệu với Huấn luyện viên Nguyễn Hữu Hồng (từ 2007 đến 2012). Và sau đó thì như bạn cũng biết, Tôi bắt đầu tập trung vào việc tạo dựng, duy trì và phát triển Tenshinkai tại Đà Lạt.

Dưới sự hướng dẫn – hỗ trợ của các Thầy Cô Tenshinkai, và qua nhiều lần bàn bạc cùng anh chị em, Tôi quyết định thành lập Aikido Tenshinkai tại Đà Lạt. Từ lúc bắt tay vào đến khi chính thức hoạt động mất khoảng 2 năm, cũng không phải là dài nhỉ!


Trong quá trình xây dựng và phát triển Tenshinkai tại Đà Lạt, điều gì khiến anh cảm thấy nản lòng nhất?

Khó khăn nhất là vấn đề sân bãi cho việc tập luyện.

Không giống như những thành phố lớn với nhiều điều kiện phát triển thể dục thể thao, Đà Lạt chỉ có thể tập trung đầu tư cho những bộ môn võ thuật có phần thi đấu đối kháng. Còn lại đều phải ‘tự thân vận động’, kể cả Nhu Đạo (Judo).

Thêm vào đó là góc nhìn có phần phiến diện của các huấn luyện viên Aikido về Tenshinkai. Tuy vậy, những khó khăn ấy lại là tiền đề cho một số thuận lợi khác.


Từ khó khăn lại nên thuận lợi, nghe thật lạ tai nhỉ! Anh có thể chia sẻ thêm về điều này không?

Thì ở đâu có khó khăn, có thành kiến thì sẽ có những nhân tố muốn vượt lên, thoát ra khỏi nó. Và Tôi đã may mắn gặp được những nhân tố như vậy.

Có thể kể đến Thầy Đỗ Ngọc Hùng (Chủ nhiệm Câu lạc bộ Judo 3/2), Thầy Nguyễn Văn Hoà (Chủ tịch Aikido Đà Lạt), Thầy Nguyễn Hữu Hồng (Chủ nhiệm Câu lạc bộ Aikido Hoàng Diệu) cùng một số anh em kì cựu. Đặc biệt là sự hỗ trợ và động viên rất nhiều từ Thầy Vũ Đại Thảo (Tenshinkai Việt Nam) đã giúp chúng tôi tự tin phát triển Tenshinkai tại Đà Lạt đến ngày hôm nay!


Xin dừng lại thêm chút nữa ở phần khó khăn. Anh chia sẻ có những góc nhìn phiến diện về Tenshinkai. Vậy cụ thể đó là gì?

Chúng ta đều biết Aikido Việt Nam đã thành hình và phát triển gắn với danh xưng Thiên Tâm Hội (Tenshinkai) thế nào. Nhưng khi Tôi tham gia tập luyện tại Đà Lạt thì rất ít anh chị em nắm được lịch sử Aikido Việt Nam nói chung và Aikido Đà Lạt nói riêng. Từ đó dẫn đến nhiều điều hiểu lầm cùng suy nghĩ cục bộ. Vấn đề này gần như là thực trạng chung tại Việt Nam hiện nay.


Vượt qua những trở ngại, Tenshinkai Đà Lạt đã bước đến sinh nhật lần thứ 5. Vậy trong 5 năm tới đây trong hình dung của anh sẽ ra sao?

Về kế hoạch sắp tới thì chúng tôi sẽ kiện toàn từng bước về kỹ thuật, giáo trình huấn luyện. Đặc biệt tiếp tục tìm kiếm những học viên có khả năng để đào tạo thành đội ngũ huấn luyện viên kế cận.

Bên cạnh đó, Tenshinkai Đà Lạt sẽ tổ chức và tham gia nhiều hơn các hoạt động giao lưu tập huấn để cùng anh chị em Tenshinkai tại Việt Nam phát triển phong trào ngày thêm vững mạnh.


Nhắc đến giao lưu tập huấn, Tenshinkai Đà Lạt từng tổ chức chương trình Nhịp Cầu Aikido vào năm 2017 rất ấn tượng. Vì sao đến nay chưa thể duy trì chương trình đó?

Thật ra thì Tenshinkai Đà Lạt đã dự định tổ chức Nhịp Cầu Aikido lần 2 ngay trong năm 2019 này. Nhưng các bạn cũng biết, lịch hoạt động của Tenshinkai Việt Nam khá dày, lại kéo dài từ đầu mùa hè đến tận giữa tháng 9 vừa qua. Nếu có thêm Nhịp Cầu Aikido ngay trong giai đoạn đó thì chúng tôi nghĩ sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của Tenshinkai Việt Nam.

HLV Quốc Hưng hướng dẫn kỹ thuật tại Nhịp Cầu Aikido 2017.
HLV Quốc Hưng hướng dẫn kỹ thuật tại Nhịp Cầu Aikido 2017.

Cũng thấy tiếc vì phải hoãn Nhịp Cầu Aikido. Dù vậy, vẫn hy vọng Nhịp Cầu Aikido 2017 là tiền đề tốt để trở thành một chương trình thường niên, có thể tổ chức luân phiên giữa các đơn vị Tenshinkai tại những địa phương khác nhau.


Và cuối cùng, anh có thể chia sẻ những mong ước của bản thân dành cho Tenshinkai Đà Lạt?

Dĩ nhiên trước mắt là có được nơi tập luyện ổn định, lâu dài. An cư mới lạc nghiệp được mà.

Rồi sau đó là nhận được sự hỗ trợ từ các Thầy Cô Tenshinkai trong và ngoài nước thường xuyên hơn. Tuy đã thành hình được 5 năm nhưng Tenshinkai Đà Lạt cũng chỉ là một thành viên nhỏ của gia đình Tenshinkai, nên vẫn luôn mong nhận được sự tư vấn, hỗ trợ để phát triển theo đúng đường hướng của Tenshinkai.

Và cuối cùng là được tham gia giao lưu tập huấn cùng anh chị em Tenshinkai trong và cả ngoài nước.

Những ngày hội Aikido, những buổi tập huấn dưới sự hướng dẫn của Thầy Cô lớn chắc chắn sẽ giúp Tenshinkai Đà Lạt thêm vững, thêm mạnh.


Cảm ơn anh đã chia sẻ cùng Shodanian! Mong rằng những ấp ủ dành cho Tenshinkai Đà Lạt của anh sẽ sớm trở thành hiện thực. Và một lần nữa, chúc mừng anh chị em nhân kỷ niệm 5 năm thành lập Tenshinkai Đà Lạt.

Cám ơn bạn đã tạo điều kiện cho chúng tôi được chia sẽ những tâm tư, trăn trở của mình. Cũng thông qua Shodanian, xin gởi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và hanh thông đến tất cả quý Thầy Cô, bằng hữu cùng anh chị em!Hãy bấm quảng cáo giúp duy trì Shodanian bạn nhé!

GÓC BÌNH LUẬN

Total
5
Shares
Nội dung trước

Xin chào Aikido Thanh Niên Quảng An

Nội dung kế
Lễ Khai Gương / Kagami Biraki 2020 tại Aikido Hombu Dojo

Lễ Kagami Biraki 2020 xướng danh huyền đai Tenshinkai

Cùng chuyên mục