Những kỷ niệm về Thầy Tôi: Đặng Thông Phong

Thầy Đặng Thông Phong (trước 1975) | Shodanian

Nhân dịp mừng Thượng Thọ của Thầy Đặng Thông Phong (1935 – 2015), người đã dành 65 năm cuộc đời cho nghiệp võ và cho Hiệp Khí Đạo, xin được phép ghi ra một vài kỷ niệm đáng kính về Thầy.

Hãy bấm quảng cáo giúp duy trì Shodanian bạn nhé!

Xin theo học

Vào khoảng năm 1966, được nghe các Sư huynh Judo và Taekwondo bàn luận về Hiệp Khí Đạo, môn võ ảo diệu đến từ Nhật Bản, tôi quyết định tìm hiểu và thật sự ấn tượng khi chứng kiến các chiêu thức do môn sinh đang tập luyện tại sân 94 Phan Thanh Giản.

Sau nhiều hôm say mê theo dõi, tôi rụt rè xin phép vị huấn luyện viên khi ấy là Thầy Đặng Thông Phong được theo học và… bị từ chối.

Lại thêm vài hôm nữa, tôi tiếp tục xin phép theo học thì Thầy mới bảo hãy mời phụ huynh lên gặp Thầy. Và thật may mắn, tôi trở thành môn sinh của Thầy từ đó.

Chuyện tập luyện

Cách thức huấn luyện Aikido ngày đó rất khác biệt. Cả lớp phải nhuần nhuyễn kỹ thuật đã được hướng dẫn thì Thầy mới chuyển sang chiêu thức mới. Thế nên đôi khi chỉ mất một tuần lễ là hoàn thiện được một kỹ thuật, nhưng học chiêu thức phức tạp thì cả tháng vẫn chưa nhuần nhuyễn được.

Nhờ tập luyện Judo trước nên tôi học nhanh được các kỹ thuật lộn / ngã ukemi, vậy mà cũng phải hơn một tháng mới bắt đầu đòn thế cơ bản nhất.

Trên thảm tập, Thầy rất nghiêm trang và kiệm lời. Mỗi khi dạy kỹ thuật mới, thường Thầy chỉ giới thiệu tên, rồi thể hiện 3 lần theo mức độ chậm – trung bình – nhanh. Do vậy cả nhóm phải chia ra quan sát: người thì tay, người thì chân, người lo thân pháp, … rồi cùng ráp lại tập luyện. Dẫu vậy cũng có khi cả nhóm chẳng ai thể hiện được ra hồn chiêu thức vừa học. Thế là lại cử một người đến xin được hướng dẫn lại.

Lần hướng dẫn lại cũng thử thách chúng tôi không kém, bởi Thầy cũng chỉ thực hiện một lần duy nhất với… mức độ nhanh.

Nghe qua thì một số anh chị em có thể nghĩ sao Thầy khó thế! Nhưng nhờ cách dạy & học như thế mà lứa chúng tôi ai cũng tập được khả năng quan sát cực tốt. Còn nhớ có đồng môn bỏ dở tập luyện vì việc riêng phải đến 10 năm, vậy mà chỉ cần quan sát lại là có thể thi triển với độ chính xác cao.

Thiên Tâm Hội

Dù dành nhiều tâm huyết cho Hiệp Khí Đạo nhưng Thầy hiểu rõ đẳng cấp khi ấy (Thầy đạt Đệ Nhị Đẳng Huyền Đai vào năm 1962) vẫn chưa đủ uy tín xây dựng và phát triển môn phái. Vì vậy, Thầy đã chuẩn bị cho kế hoạch sang Nhật Bản, đến nơi khởi xuất Hiệp Khí Đạo để thọ giáo thêm.

Sang Nhật Bản năm 1967, Thầy dành mọi thời gian để trau dồi kiến thức, đặc biệt từ chính Đạo Chủ Morihei Ueshiba. Hoàn tất kỳ thi đạt Đệ Tam Đẳng Huyền Đai cùng chứng nhận cho phép phát triển môn phái tại Việt Nam, Thầy Đặng Thông Phong thành lập Tổng cuộc Thiên Tâm Hội Hiệp Khí Đạo vào đầu năm 1968.

Năm 1970, tôi vinh dự được Thầy cho phép tham dự kỳ thi Đệ Nhất Đẳng Huyền Đai. Đây là kỳ thi đông đảo nhất giai đoạn đó, với 16 thí sinh. Thời điểm trao đẳng cấp, tôi còn nhớ một việc thú vị là mình còn chưa được phép mặc Hakama (vì chưa đủ 18 tuổi).

Thầy Đặng Thông Phong (trước 1975) | Shodanian
Thầy Đặng Thông Phong chụp cùng môn sinh vào năm 1970. Thầy Vũ Đại Thảo ở hàng dưới cùng, thứ 2 từ phải sang.

Năm 1971, Thầy cho mở thêm lớp Aikido tại số 4 Duy Tân (nay là Nhà văn hóa Thanh niên), giao cho anh Dương Đại Tâm (nhà văn Ngọc Linh) phụ trách và tôi là phụ tá huấn luyện. Tiếc là đến tháng 06/1972, cả tôi và anh Tâm đều không thể tiếp tục đứng lớp nên Thầy giao lại cho chị Huỳnh Anh Hoa và anh Lý Văn Minh.

Một tấm lòng vì võ đạo

Sau sự kiện 1975, các đạo đường / câu lạc bộ võ thuật đều tạm ngừng hoạt động. Mãi đến năm 1979, cùng một số bộ môn khác, Hiệp Khí Đạo tái xuất hiện tại Quận 5 (Câu lạc bộ Tinh Võ). Được tin, Thầy Đặng Thông Phong dù đang rối bời trong cảnh cô đơn, gia đình ly tán, tương lai không biết ra sao nhưng vẫn hàng ngày đạp xe đến sân tập để cố vấn cho các huấn luyện viên cả Aikido lẫn Judo.

Với tấm lòng trọn vẹn cho môn phái, Thầy không từ nan bất kỳ việc gì. Còn nhớ những ngày đầu xây dựng nên sân Hawaii gần Chợ Ông Lãnh, Thầy từng nhiều lần đạp xe ba-gác từ bên Khánh Hội để chở trấu và mạt cưa về Quận 1 để làm thảm tập luyện.

Đến năm 1985, Thầy sang nước ngoài định cư và đoàn tụ cùng gia đình. Chúng tôi đã có lúc nghĩ rằng Thầy sẽ không tiếp tục nghiệp võ khi tuổi tác đã cao (trên 50), lại với 2 bàn tay trắng làm lại từ đầu ở nơi đất khách quê người.

Vậy mà chưa tròn 10 năm, Thầy đã về thăm lại anh chị em cùng thật nhiều tin vui cho môn phái. Không chỉ nỗ lực hòa nhập vào cộng đồng mới, Thầy còn tiếp tục mở trường dạy Hiệp Khí Đạo (Westminster Aikikai Dojo) để phát triển Thiên Tâm Hội tại Hoa Kỳ. Niềm vui lớn nhất chính là Thiên Tâm Hội đã được Tổng Đàn Aikikai tái công nhận là thành viên chính thức sau quãng thời gian gián đoạn từ năm 1975.

Thầy Đặng Thông Phong (1994) | Shodanian
Thầy Đặng Thông Phong chụp cùng anh chị em Hội Aikido TP.HCM năm 1994, trong lần đầu tiên trở về hỗ trợ Aikido Việt Nam.

Ngay năm tiếp theo 1995, Aikido Việt Nam vinh dự đón tiếp Tổng thư ký Aikikai Foundation, Ông Masatake Fujita cùng phái đoàn Nhật Bản. Vinh dự này có được cũng nhờ công sức của Thầy Đặng Thông Phong đã liên hệ và tài trợ toàn bộ chi phí cho đoàn đến Việt Nam. Và cũng từ đó, Việt Nam chính thức có mặt trong danh sách tập huấn thường niên của Tổng Đàn Aikikai (Hombu tour).

Trong những năm tiếp theo, Thầy Đặng Thông Phong còn nhiều lần trở trở về Việt Nam để tổ chức các chương trình tập huấn cập nhật kỹ thuật, nâng cao trình độ cho đội ngũ huấn luyện viên và môn sinh trong nước. Cũng thông qua Liên đoàn Aikido Tenshinkai Quốc Tế mà Thầy là Chủ tịch, anh chị em tại Việt Nam đã tham dự các kỳ thi thăng đẳng cấp quốc tế, để văn bằng của mọi người được công nhận trên toàn thế giới.

Vì nhiều nguyên do khác nhau, đến nay ước nguyện của Thầy được thấy Aikido Việt Nam hòa hợp thành một tổ chức thống nhất, được Tổng Đàn Aikikai công nhận vẫn chưa thành hiện thực. Dẫu vậy, với những đóng góp không ngừng nghỉ cho môn phái, Tôi luôn dành những lời tri ân sâu sắc nhất đến Thầy Đặng Thông Phong – Người Thầy của những Người Thầy Aikido Việt Nam.

Vũ Đại Thảo

Bài viết được đăng tải trên Đặc san Thiên Tâm Hội – Ấn phẩm kỷ niệm 65 năm võ nghiệp của Thầy Đặng Thông Phong. Phần nội dung được điều chỉnh bởi Shodanian nhưng vẫn giữ nguyên văn phong của tác giả.

Hãy bấm quảng cáo giúp duy trì Shodanian bạn nhé!

GÓC BÌNH LUẬN

Total
0
Shares
Nội dung trước
Lễ Khai Gương / Kagami Biraki 2020 tại Aikido Hombu Dojo

Lễ Kagami Biraki 2020 xướng danh huyền đai Tenshinkai

Nội dung kế

Westminster Aikikai Dojo (California, Hoa Kỳ)

Cùng chuyên mục