Đặng Thông Phong, một đời đam mê

Thầy Đặng Thông Phong | Shodanian

Một đời đam mê,
Một bản lãnh thực tài,
Một phong cách tông sư khiêm nhường hòa ái
..

Hãy bấm quảng cáo giúp duy trì Shodanian bạn nhé!

Chúng tôi gặp nhau vào những năm 60 tại Sài Gòn. Lúc đó tôi đang theo học Judo tại Vũ Thuật Học Đường của Thầy Watanabe Haruyoshi, còn Đặng Thông Phong thì sinh hoạt trong võ đường Aikido của Thầy Đặng Thông Trị tại góc đường Phan Thanh Giản.

Còn nhớ thời gian đó, thần tượng của tôi là hai vị huyền đai đang tỏa sáng là Hoàng Xuân Dần và Hà Văn Anh. Hoàng Xuân Dần với đòn Uchi mata (内股) thần sầu làm nhiều huyền đai thời đó phải e dè ngán ngẩm. Còn Hà Văn Anh nổi tiếng với đòn Hane goshi (跳ね腰) nhưng có thể biến hóa thành Hane goshi makikomi (跳巻込) khi đối thủ kháng cự, nên hầu như chưa ai chịu nổi (!)

Nhưng sự ngưỡng mộ dành cho hai vị trên đã tan biến khi tôi gặp Đặng Thông Phong!

Thầy Đặng Thông Phong | Shodanian
Thầy Đặng Thông Phong (ngoài cùng bên trái) biểu diễn Hiệp Khí Đạo tại Sân vận động Cộng Hoà (1971)

Hơn trăm lần mục sở thị các huyền đai bị Hoàng Xuân Dần dùng Uchi mata quật bay không gượng nổi, vậy mà trong kỳ giao hữu giữa hai võ đường, Dần đã không thể hạ được Phong với đòn sở trường của mình.

Anh tung chiêu thức cực kỳ chuẩn xác với chân đã nằm lọt gọn giữa hai đùi Phong, hai tay kéo rất gắt, toàn thân gần như đổ hết về phía trước để liên tục tạo thành những vòng tròn quật đối thủ xuống thảm. Lạ thay, Đặng Thông Phong nhận đòn nhưng vẫn thoải mái như đang ngồi trên ghế xích đu. Chờ Hoàng Xuân Dần vung hết tầm và hạ chân nhả đòn thì Phong cũng đứng đáp đất sức nhẹ nhàng trên cả hai chân, khiến võ sinh cả hai võ đường đang theo dõi trận giao hữu đều vỗ tay vang dội!

Thần tượng Hà Văn Anh với đòn Hane goshi bên trái lừng danh cũng không quật ngã được Đặng Thông Phong. Tuy trúng đòn nhưng Phong vẫn bềnh bồng trên chân của Anh như chơi nhảy sóng một cách thoải mái. Đến khi Anh kết thúc đòn thì Phong cũng hạ cánh xuống thảm nhẹ nhàng trên đôi chân của mình.

Thậm chí khi Hà Văn Anh đã biến hóa từ Hane goshi sang Hane goshi makikomi. Những tưởng đã khuất phục được đối thủ, nhưng trái lại Phong vẫn tiếp tục nhẹ nhàng thoát đòn như một con mèo rơi từ trên cao xuống vậy.

Cũng xin được nói thêm vóc dáng của Đặng Thông Phong so với hai vị kia thật cách xa một trời một vực, kể cả chiều cao lẫn sức nặng.

Thầy Đặng Thông Phong | Shodanian
Thầy Đặng Thông Phong chụp cùng tác giả bài viết, năm 2015

Viết đến đây tôi lại nhớ đến một đoạn trong hồi ký Một Cánh Hoa Dù của Thiếu tá Trương Dưởng, Binh chủng Nhảy dù (Vietnamese Airborne Division / VNAD). Xin trích dẫn dưới đây để các bạn được thưởng lãm bản lãnh ‘lạ lùng’ của Đặng Thông Phong.

Nhắc đến Judo, tôi chợt nhớ lần hiểu lầm nực cười. Số là khi học đệ nhị tại trường Âu Lạc trên đường Trần Quí Cáp, ngồi cùng bàn có thằng bạn tên Đặng Thông Phong. Thấy nó lùn và nhỏ con nên tôi thường hay chọc “Mày mà lộn xộn tao quăng ra cửa sổ!”. Phong chỉ mỉm cười một cách hiền lành chớ không nói năng gì hết.

Sau đó tôi gặp Phong ở lò Nguyễn Bình cùng ông võ sư Nhật Bản. Thấy Phong đeo đai nâu, tôi giật mình vì mình chỉ mới đai vàng. Phong tới bảo cứ quật mạnh đi anh sẽ không trả đòn. Vì anh ta nhỏ con nên tôi vẫn còn coi thường, cho đến khi đã tung các đòn hông, vai và cả đòn chân mà cũng không thể nào quật ngã được Phong. Từ đó tôi hết sức phục tư cách của Phong, một người giỏi võ mà lúc nào cũng khiêm nhường.

Một lần khác xem Phong tập luyện tại võ đường Phan Thanh Giản mới thấy thân pháp anh mềm dẻo như một chú mèo. Nhiều huyền đai to lớn mạnh mẽ vậy mà không thể nào quật anh xuống thảm được, còn bị Phong khuất phục. Đúng là một kỳ tài!

Kể từ đó Đặng Thông Phong trở thành thần tượng duy nhất trong tôi.

Thầy Đặng Thông Phong | Shodanian
Thầy Đặng Thông Phong trò chuyện cùng tác giả, tháng 11/2011

Những buổi tập luyện Judo của tôi cũng dần chuyển sang một hướng khác – thay vì tấn công vũ bão, tôi đã chuyển sang tiếp đòn, phản đòn. Và nhất là chịu đòn, làm ‘bò’ cho các bạn tấn công để tìm cách xoay người hạ hai chân xuống thảm khi bị đánh bay như Phong đã từng thể hiện. Dù vậy, quả thật không dễ dàng chút nào (!)


Tôi còn được biết tâm ý của Đặng Thông Phong luôn mong muốn truyền lại cho thế hệ trẻ những tinh hoa võ thuật đã gặt hái được. Cho nên anh đã tình nguyện huấn luyện miễn phí cho các trường trung học và các quân binh chủng với tất cả nhiệt huyết và nhẫn nại. Ngay cả khi đặt chân đến xứ sở kim tiền này, anh vẫn dành toàn tâm toàn ý để truyền bá Aikido đến môn sinh.

Thời oanh liệt xưa kia đã nhiều phần lắng đọng theo qui luật sinh lão bệnh tử của đời người. Nhưng thật sự hùng tâm tráng khí vẫn luôn đong đầy trong đôi mắt hiền lành của Đặng Thông Phong, ánh mắt gần như chưa bao giờ thay đổi từ những ngày đầu tôi gặp anh..

Đặng Thông Phong,
Quả thật một đời đam mê,
Một bản lãnh thực tài,
Một phong cách tông sư khiêm nhường hòa ái…

Trần Như Đẩu

Bài viết được đăng tải lần đầu trên Đặc san Thiên Tâm Hội, xuất bản năm 2015 nhân kỷ niệm 65 năm sự nghiệp võ thuật của Thầy Đặng Thông Phong.

Tiêu đề bài viết do Shodanian đặt. Phần nội dung có một số điều chỉnh nhưng vẫn giữ nguyên văn phong của tác giả.

Hãy bấm quảng cáo giúp duy trì Shodanian bạn nhé!

GÓC BÌNH LUẬN

Total
0
Shares
Nội dung trước

Aikido đang dần mất đi chất ‘võ thuật’?

Nội dung kế

[COVID-19] Thông điệp từ Đạo Chủ Moriteru Ueshiba

Cùng chuyên mục