Những kỷ niệm về ‘Ông Già 72’

Thầy Đặng Thông Phong tại Aikido Bình Thạnh (2006) | Shodanian

Tháng 07/2006, Thầy Đặng Thông Phong thu xếp công việc để về Việt Nam.

Hãy bấm quảng cáo giúp duy trì Shodanian bạn nhé!

Thời gian rất sát sao bởi Thầy chỉ ở Sài Gòn trong một tuần, sau đó sẽ ra Hà Nội rồi về lại Hoa Kỳ, khiến tôi cũng không biết hỗ trợ Thầy lên lịch trình như thế nào cho phù hợp.

Một số anh chị em khuyên nên dành thời gian cho Thầy nghỉ ngơi, để Thầy còn thăm hỏi thân nhân và bạn bè sau nhiều năm xa cách. Nhưng họ nào biết Thầy đã căn dặn phải sắp xếp sao cho lịch gặp gỡ với môn sinh trên thảm tập càng nhiều càng tốt, để Thầy có thể hướng dẫn thêm nhiều kỹ thuật mà mọi người chưa có cơ hội trao dồi.

Thầy Đặng Thông Phong (1984) | Shodanian
Thầy Đặng Thông Phong biểu diễn Hiệp Khí Kiếm tại Aikido Bình Thạnh năm 1984. Người chịu đòn là tác giả của bài viết này, Thầy Võ Hoàng Phượng.

Thầy rất bận nhưng vẫn thu xếp để về giúp cho Aikido Việt Nam, chứ không phải du lịch hay nghỉ ngơi. Thầy chỉ cần nửa ngày để đi chùa thắp hương cho Mẹ. Còn lại, tâm huyết của Thầy là Aikido tại Việt Nam, đứa con mà Thầy đã nhiều năm cưu mang.

Thế là đều đặn mỗi ngày, Thầy có mặt trên sân tập từ 05:30 sáng. Rồi mới 04:30 chiều Thầy đã bắt đầu cho buổi huấn luyện tiếp theo, dù Sài Gòn vào hè đang rất nóng bức khiến Thầy dễ mệt.

Thật may mắn các môn sinh tham dự chương trình huấn luyện khi ấy, khoảng 150 người! Anh chị em người già kẻ trẻ từ cấp nâu 3 vạch (kyu 1) đến đệ tứ đẳng huyền đai đều say mê luyện tập dưới sự chỉ dẫn của Thầy suốt cả tuần lễ.

Anh chị em ai cũng lo lắng cho sức khỏe của Thầy, nhưng khi nói ra thì lại nhận được nụ cười hiền hòa của Thầy. Vũ Đại Thảo cười nói: “Bảy-mươi-hai tuổi mà máy vẫn chạy tốt phải không Thầy?

Cũng từ câu hỏi hóm hỉnh này, sau đó chúng tôi đã cùng nhau vui vẻ gọi Thầy là ‘Ông Già 72‘.


Sau một tuần huấn luyện ở Sài Gòn, Thầy tiếp tục lên đường ra Hà Nội với sự tháp tùng của một số anh chị em. Biết rõ tính Thầy nên trong túi chúng tôi lúc nào cũng có sẵn lịch trình làm việc đã thống nhất từ trước, để luôn theo đúng kế hoạch đã định.

Cả đoàn đến khách sạn tại Hà Nội là 30 phút sau, Thầy và anh chị em chúng tôi đã lại bước lên thảm tập. Lịch trình sát sao vậy đó mà Thầy không chút nề hà, vẫn hết sức nhanh nhẹn và linh hoạt giảng dạy nhiều kỹ thuật mới. Những chiêu thức mềm mại nhưng không kém phần dũng mãnh của Thầy đã khiến cho các bạn ở Hà Nội vô cùng thán phục.


Do bận rộn việc làm và gia đình, một số anh em Aikido Bình Thạnh không theo được trọn lịch tập huấn, phải xin phép về lại Sài Gòn trước. Biết tin, Thầy ân cần bắt tay từng người trong buổi chia tay đầy lưu luyến.

Thậm chí Thầy hỏi anh em “còn đủ tiền đi đường không?“. Khi mọi người còn đang bất ngờ và bối rối chưa biết trả lời sao thì Thầy đã dúi cho tôi một số tiền rồi nói “Phượng chia cho các anh em. Tội nghiệp các con đã bỏ công sức đi theo Thầy ra đến đây.“.

Rất nhiều anh em đã xúc động đến rơi lệ trước tấm lòng của Thầy, những tưởng như người cha già đang chăm lo cho đàn con thơ.

Thầy Võ Hoàng Phượng & Thầy Đặng Thông Phong | Shodanian
Thầy Võ Hoàng Phượng (phải) trong buổi tiệc họp mặt tại nhà riêng của Thầy Đặng Thông Phong vào năm 2015

Rồi tôi cũng rời Việt Nam sang định cư tại Úc Đại Lợi.

Mặc dù gặp không ít khó khăn trong việc hòa nhập vào môi trường mới, nhưng tôi vẫn không quên trách nhiệm tiếp tục phát triển Aikido noi theo tấm gương sáng của Thầy, người đã dành cả cuộc đời cho võ thuật nói chung và Hiệp Khí Đạo nói riêng.

Đạo đường Tenshinkai tại Australia đã được xây dựng nên từ tâm huyết đó. Và mong sao lại có dịp được gặp Thầy, các bạn đồng môn và môn sinh tại Việt Nam, để lại cùng hàn huyên, cùng nhắc lại những cảm xúc vui buồn, về tình thầy trò khăn khít và cả biệt danh ‘Ông Già 72‘ hóm hỉnh ngày nào…

Võ Hoàng Phượng
Sydney, đầu năm 2015

Bài viết được đăng tải lần đầu trên Đặc san Thiên Tâm Hội, xuất bản năm 2015 nhân kỷ niệm 65 năm sự nghiệp võ thuật của Thầy Đặng Thông Phong.

Tiêu đề bài viết do Shodanian đặt. Phần nội dung có một số điều chỉnh nhưng vẫn giữ nguyên văn phong của tác giả.

Hãy bấm quảng cáo giúp duy trì Shodanian bạn nhé!

GÓC BÌNH LUẬN

Total
0
Shares
Nội dung trước

Độ tuổi nào cho trẻ bắt đầu tập luyện Aikido?

Nội dung kế
Tenshinkai Aikido Phan Thiết | Shodanian

Một buổi tập cùng Tenshinkai Phan Thiết (Bình Thuận)

Cùng chuyên mục