Độ tuổi nào cho trẻ bắt đầu tập luyện Aikido?

Hỏi đáp cùng Shodanian

Thông qua chuyên mục ‘Hỏi Đáp cùng Shodanian‘, mình nhận được câu hỏi của một phụ huynh về độ tuổi phù hợp cho trẻ làm quen và tập luyện Aikido. Dưới đây là những chia sẻ từ anh chị em tại Diễn đàn Shodanian.

Hãy bấm quảng cáo giúp duy trì Shodanian bạn nhé!

Theo mình, khi trẻ nắm được tay Bố Mẹ để đi là tập được rồi nếu đạo đường / câu lạc bộ có giáo trình hướng dẫn phù hợp. Vì ở giai đoạn này, tuy chưa nhận biết được nhưng trẻ bắt đầu nghe – nhìn – làm – nói theo người xung quanh. Khi lớn hơn, các bé sẽ có cách nhìn, cách thể hiện khác nhau (do khác biệt môi trường sống), làm ảnh hưởng đến việc tiếp nhận thông tin khi tập luyện Aikido.

HLV Nguyễn Đắc Trí (Chủ nhiệm CLB Aikido Huế)
Biểu diễn Aikido | Shodanian
Phần biểu diễn của Lớp Trẻ Em, Đạo đường Westminster Aikikai (California, Hoa Kỳ)

Câu hỏi của phụ huynh đưa ra gồm 2 phần: (1) độ tuổi phù hợp để làm quen, tiếp xúc với môi trường Aikido và (2) độ tuổi để học tập, rèn luyện Aikido.

(1) Như tất cả các bộ môn thể dục thể thao nói chung, độ tuổi nào cũng có thể làm quen với võ thuật chứ không riêng gì với Aikido. Tuy vậy, việc theo học nghiêm túc lại là chuyện khác!

(2) Aikido nằm trong nhóm 10 môn võ khó nhất thế giới, bởi kết hợp cả phần tư duy chứ không chỉ mỗi về thể chất. Ở độ tuổi dưới 10 tuổi, các em còn chưa có được sự tập trung trong học tập thì nói chi đến tập luyện Aikido. Từ cấp 2 trở lên, các em mới dần ổn định tâm sinh lý cũng như khả năng tập trung / tư duy. Đó sẽ là thời điểm thích hợp nhất để các em bắt đầu con đường Hiệp Khí.

HLV Nguyễn Quốc Hưng (Chủ nhiệm CLB Aikido Lý Tự Trọng – Đà Lạt, Lâm Đồng)

Trẻ em từ 6 tuổi trở lên là có thể tiếp xúc, làm quen và tập luyện Aikido. Ở độ tuổi này, việc phối hợp các cơ / khớp và độ mềm dẻo của cơ thể bé đã đạt được mức phát triển tương đối tốt. Bên cạnh đó, sự tập trung, ghi nhớ, năng lực tư duy và điều khiển hành vi cũng dần hoàn chỉnh. Và đây chính là những điều kiện thuận lợi để bé bắt đầu làm quen với Aikido.

HLV Phạm Long Sơn (Chủ nhiệm AikidoKids.vn – Hà Nội)
Biểu diễn Aikido | Shodanian
Phần biểu diễn của Lớp Trẻ Em, Đạo đường Westminster Aikikai (California, Hoa Kỳ)

Tại lớp Vân đang tập luyện, chỉ cần các bạn có thể hiểu, trao đổi được với HLV là có thể ‘làm quen’ với Aikido. Trên lớp, các bạn sẽ được tiếp xúc, làm quen với việc vận động cơ thể, cũng như khơi gợi tò mò, hứng thú về Hiệp Khí Đạo. Từ đó, HLV sẽ phối hợp cùng gia đình theo dõi và quyết định bé có hợp với Aikido hay không.

Thế nên chỉ cần các bạn hiểu những hướng dẫn từ HLV (ví dụ như chào, xoay tay, xoay eo, đứng, …) và trao đổi khi có thắc mắc là làm quen được với Aikido. Còn tập luyện nghiêm túc, chính thức thì sẽ dành cho các bạn lớn tuổi hơn.

Hoặc Thể Vân (Phụ tá huấn luyện tại Aikido Tinh Võ – Quận 5, TP.HCM

Theo em thì thấy khi bé 4 – 5 tuổi là có thể cho theo học Aikido rồi ạ. Vì trên lớp sẽ có những bài tập giúp bé rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại, tăng cường sức khoẻ. Ngoài học Võ còn học thêm cả Đạo, một nét đặc trưng của Aikido. Có nhiều điều khi ở nhà chưa làm được, lên sân tập sẽ có nhiều cơ hội cho bé trải nghiệm hơn.

Lệ Nấm (Phụ tá huấn luyện tại AikidoKids.vn – Hà Nội)

Bạn có đồng ý với những ý kiến ở trên không? Hãy chia sẻ quan điểm của mình ngay dưới phần bình luận nhé. Shodanian chân thành cảm ơn!

Hãy bấm quảng cáo giúp duy trì Shodanian bạn nhé!

GÓC BÌNH LUẬN

Total
0
Shares
Nội dung trước

Trở về với Hiệp Khí Đạo truyền thống

Nội dung kế

Những kỷ niệm về ‘Ông Già 72’