Quản trị Đạo đường Aikido: kiểu cũ, kiểu mới?

Hiệp Khí Đạo / Aikido

Những năm gần đây, phong trào Aikido tại Việt Nam đã và đang phát triển trở lại, nhất là về số lượng đạo đường mới. Đây là tín hiệu vui cho môn phái!

Hãy bấm quảng cáo giúp duy trì Shodanian bạn nhé!

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một vài góc nhìn về việc quản trị một đạo đường Aikido theo mô hình Võ đường truyền thống (kiểu cũ) hay Câu lạc bộ võ thuật hiện đại (kiểu mới).

Cảm ơn bạn Đức Anh đã gửi đến Shodanian chia sẻ này!
Mong sẽ tiếp tục nhận được thêm nhiều nội dung giá trị từ quý anh chị em. Mọi đóng góp vui lòng gửi đến địa chỉ email [email protected].


Võ đường truyền thống

Đây là mô hình quản lý đầu tiên của tất cả các môn phái võ thuật chứ không riêng Hiệp Khí Đạo.

Võ đường truyền thống được xây dựng và phát triển xoay quanh Võ sư trưởng.

Đây là người duy nhất dành công sức, tài chính, thời gian và uy tín của bản thân để dựng lên võ đường (đạo đường). Dựa trên nền tảng này, mọi vấn đề quản lý Võ đường truyền thống đều được quyết định bởi Võ sư trưởng. Môn sinh chỉ tập trung luyện tập và hỗ trợ Võ sư trưởng khi được nhờ cậy / cho phép.

Aikido / Hiệp Khí Đạo
Hình ảnh minh hoạ từ Max Dyakov / 500px

Có thể ví von Võ đường truyền thống như một ‘hộ kinh doanh cá thể’, nơi Võ sư trưởng gần như phải tự làm mọi việc từ xây dựng, duy trì đến phát triển đơn vị.

Điểm mạnh của mô hình này chính là về yếu tố chuyên môn: giảng dạy võ thuật. Bởi các Võ sư trưởng khi quyết định mở võ đường / đạo đường riêng đa phần đã trau dồi nhiều năm về võ học, có trình độ và trải qua nhiều thực tế trong công tác huấn luyện.

Tuy nhiên sự phát triển của Võ đường truyền thống lại thường thiếu ổn định do hoàn toàn phụ thuộc vào Võ sư trưởng.

Quản lý một võ đường / đạo đường không chỉ đơn thuần là giảng dạy thật tốt mà còn có nhiều đầu việc yêu cầu chuyên môn khác nhau (hành chính, tài chính, tiếp thị, …). Một người phải quán xuyến tốt mọi việc là hoàn toàn không đơn giản, thậm chí có thể nói là không thể!


Câu lạc bộ võ thuật hiện đại

Câu lạc bộ võ thuật là mô hình mới, được xây dựng trên phương pháp quản lý hiện đại.

Nếu xem Võ đường truyền thống như ‘hộ kinh doanh cá thể’ thì Câu lạc bộ võ thuật sẽ là ‘công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên’.

Mô hình này quản lý bởi tập thể với tên gọi Ban chủ nhiệm (BCN). BCN bao gồm cấp trưởng / phó cùng các uỷ viên có nhiệm vụ chuyên biệt: hành chính, giảng dạy, tài chính, tiếp thị, … Võ sư trưởng (Huấn luyện viên trưởng) là một thành viên của BCN, với nhiệm vụ chuyên môn là giảng dạy.

Aikido / Hiệp Khí Đạo
Hình ảnh minh hoạ từ -LL-Poems / 500px

Với cấu trúc quản trị kiểu doanh nghiệp, Câu lạc bộ võ thuật rõ ràng thể hiện ưu thế trước Võ đường (đạo đường) truyền thống bởi tất cả các đầu việc đều được người có chuyên môn đảm trách. Võ sư trưởng chỉ cần tập trung vào chuyên môn của mình, tránh được các ‘sở đoản’ trong việc quản lý.

Tuy nhiên mô hình Câu lạc bộ võ thuật lại chưa thể phát triển như kì vọng!

Nguyên nhân chính được cho là xung đột giữa Cũ và Mới, khi Võ sư trưởng chưa thể quen với vai trò mới của mình: không còn ‘toàn quyền’ mà phải ‘phân quyền’. Sự khác biệt này khiến nhiều Võ sư cảm thấy hụt hẫng và từ chối tham gia.

Một yếu tố nữa là do Aikido không phải là một môn võ có thi đấu, cạnh tranh bằng giải thưởng / huy chương để nhiều nguồn lực có hứng thú lựa chọn đầu tư phát triển.


Mô hình nào cho Đạo đường Aikido?

Sẽ thật khó để chuyển đổi Võ đường truyền thống lâu đời thành Câu lạc bộ võ thuật hiện đại do thiếu đi những yếu tố cần thiết.

Tuy nhiên, Câu lạc bộ võ thuật chắc chắn sẽ là lựa chọn phù hợp nếu bạn sẽ hoặc vừa mở một Đạo đường Aikido mới. Việc quản trị phân quyền và dựa trên chuyên môn chắc chắn sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn ‘một người làm tất cả’. Một nghề cho chín còn hơn chín nghề là vậy!

Còn bạn, bạn nghĩ sao?

Hãy bấm quảng cáo giúp duy trì Shodanian bạn nhé!

GÓC BÌNH LUẬN

Total
0
Shares
Nội dung trước
Câu lạc bộ Aikido Shobukan Dojo (TP.HCM)

Shobukan Dojo (TP.HCM)

Nội dung kế

Aikido Tinh Võ (TP.HCM)

Cùng chuyên mục