Duyên phận cùng Aikido Tenshinkai Nha Trang

Tenshinkai Nha Trang | Shodanian
Cô Nguyễn Thị Thu Thanh (áo nâu) chụp hình lưu niệm cùng Thầy Đặng Thông Phong và anh chị em Tenshinkai tại Nha Trang (Khánh Hoà) năm 2008

Là Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật tỉnh Khánh Hoà, Cô Nguyễn Thị Thu Thanh đã hết lòng hỗ trợ Thầy Âu Dương Di cùng anh chị em gầy dựng lại Hiệp Khí Đạo tại thành phố biển Nha Trang.

Hãy bấm quảng cáo giúp duy trì Shodanian bạn nhé!

Bài viết được đăng tải lần đầu tiên trên Đặc san Thiên Tâm Hội – Ấn phẩm kỷ niệm 65 năm võ nghiệp của Thầy Đặng Thông Phong.

Tôi biết đến võ phái Hiệp Khí Đạo từ Thầy Âu Dương Di, học trò của Thầy Đặng Thông Phong.

Vẫn nhớ một hôm, Thầy Di mời Tôi và một số người quen đến nhà Thầy cùng uống trà đàm đạo. Lúc đó Tôi đang là Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật tỉnh Khánh Hoà, quản lý về mặt hành chính các môn võ thuật.

Qua trao đổi, Tôi hứa với Thầy Di sẽ cùng Thầy tìm địa điểm để gầy dựng lại võ phái Aikido tại Thành phố Nha Trang. Gầy dựng lại là vì vào năm 1963, Thầy Đặng Thông Phong đã từng thân chinh ra Nha Trang để mở lớp Hiệp Khí Đạo. Tiếc là chỉ được khoảng 10 tháng, vì Thầy bận công tác mới nên lớp phải ngừng hoạt động.

Tenshinkai Aikido Nha Trang trong những ngày đầu tiên

Một hôm khác, Thầy Di đèo Tôi trên chiếc Vespa cũ đi đến Trung tâm Thể dục Thể thao Nha Trang xin thuê nơi tập luyện, nhưng họ không đồng ý. Trên đường về, trời đổ mưa tầm tã như muốn ngăn cản quyết tâm của chúng tôi.

Không vì thế mà nản chí, Tôi sau đó đã tìm được một địa điểm khác: Câu lạc bộ phường Vĩnh Hoà. Thầy Di lập tức bỏ tiền, ký hợp đồng 1 năm để xây dựng sân tập luyện Aikido hoàn chỉnh.

Nhưng chỉ 6 tháng sau, họ lạnh lùng dập tắt nhiệt huyết của tất cả anh chị em, đòi lại phòng tập.

Một lần nữa, chúng tôi trở lại Trung tâm Thể dục Thể thao Nha Trang để đặt vấn đề thuê nơi tập luyện. Thật may mắn ngay thời điểm đó, họ vừa xây dựng xong một địa điểm mới rất tươm tất, tuy cách trung tâm thành phố đến 5 cây số. Và từ lúc này, Aikido Nha Trang mới có được nơi an cư để lập nghiệp.

Vài dòng chia sẻ để các bạn hiểu rằng nếu không đủ tâm huyết với Hiệp Khí Đạo, chắc chắn sẽ nản chí trước những khó khăn liên tục như vậy. Tôi yêu thích Aikido chính từ tâm huyết của Thầy Âu Dương Di.

Trong suốt thời gian gầy dựng lại Aikido tại Nha Trang, Thầy luôn hết lòng vì môn phái. Thầy đã không lấy một đồng tiền bồi dưỡng nào, mà còn phải chi thêm tiền riêng. Mỗi lần đi dạy, Thầy cũng chỉ mang theo chai nước suối bên mình. Là người làm công tác quản lý các môn võ trên 20 năm, tôi luôn trân trọng những võ sư như vậy.

Tenshinkai Aikido Nha Trang | Shodanian
Cô Nguyễn Thị Thu Thanh nhận lẵng hoa như lời tri ân từ anh chị em Aikido Khánh Hoà trong lễ kỷ niệm 10 năm thành lập đơn vị. Người tặng là HLV Võ Xuân An, huấn luyện viên trưởng Hội Aikido Khánh Hoà.

Với Thầy Đặng Thông Phong, lần đầu tiên Tôi được gặp mặt là nhân dịp Thầy trở lại Nha Trang để tập huấn cho đội ngũ Huấn luyện viên Tenshinkai tại Việt Nam. Nhìn thấy Thầy tuy tuổi tác đã cao nhưng vẫn chuyên tâm trình diễn những kỹ thuật điêu luyện cho môn sinh theo dõi và học tập. Thật vô cùng cảm phục tinh thần hết mình vì môn phái của Thầy!

Cũng trong lần gặp gỡ đó, Thầy đã gửi tặng tôi tấm bằng huyền đai danh dự của Aikido Tenshinkai nhân dịp nhánh phái tròn 50 năm thành lập.

Một lần khác, tôi đến Đà Lạt dự buổi giao lưu Aikido giữa các tỉnh thành. Tại đây, tôi đã chia sẻ mong mỏi anh chị em hãy cùng bỏ qua quá khứ, đoàn kết chân thành vì sự phát triển của môn phái để thành lập nên Hiệp Hội Aikido Việt Nam.

Từ Việt Nam, Tôi viết nên những dòng này như lời cảm ơn chân thành đến Thầy Đặng Thông Phong vì đã đào tạo nên những học trò như Thầy Âu Dương Di, khuyến khích và hỗ trợ Thầy Di phát triển Hiệp Khí Đạo tại Nha Trang.

Dưới sự dẫn dắt của Thầy Âu Dương Di, Aikido Nha Trang đã vượt qua khó khăn, mở thêm các câu lạc bộ cho mọi người tập luyện và thành lập Hội Aikido Tỉnh Khánh Hoà. Thật sự nếu không có Thầy Âu Dương Di bỏ tiền của, công sức để xây dựng và phát triển Aikido có lẽ đến nay người dân thành phố Nha Trang sẽ vẫn chưa biết đến môn võ đạo hữu ích này.

Nguyễn Thị Thu Thanh
Nguyên Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật tỉnh Khánh Hoà

Nội dung có một vài chỉnh lý bởi Shodanian nhưng vẫn giữ nguyên văn phong của tác giả.

Hãy bấm quảng cáo giúp duy trì Shodanian bạn nhé!

GÓC BÌNH LUẬN

Total
31
Shares
Nội dung trước
2020 Tenshinkai Seminar - Shodanian

Seminar hứng khởi cùng Thầy Đặng Thông Phong (2020)

Nội dung kế

Tenshinkai Hà Nội mừng tuổi 17

Cùng chuyên mục