“Trở lại cuộc sống thường nhật”, thông điệp từ Đạo Chủ

Moriteru Ueshiba, Đạo Chủ Hiệp Khí Đạo | Shodanian

Hôm 28/05, trang mạng của Tổng đàn Hiệp Khí Đạo (Aikikai Foundation) đã phát đi thông điệp thứ 2 của Đạo Chủ Moriteru Ueshiba.

Hãy bấm quảng cáo giúp duy trì Shodanian bạn nhé!

Với tiêu đề “Trở lại cuộc sống thường nhật“, Đạo Chủ chia sẻ suy nghĩ của Ông trong những ngày giãn cách xã hội dưới ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Ông cũng cập nhật những thông tin mới nhất về hoạt động của Đạo đường Trung Ương (Hombu Dojo) và của Tổng đàn Hiệp Khí Đạo.

Một lần nữa, nhờ sự hỗ trợ biên dịch của bạn Phương Hoa, Shodanian xin giới thiệu toàn văn Việt ngữ thông điệp của Đạo Chủ.

Moriteru Ueshiba, Đạo Chủ Hiệp Khí Đạo | Shodanian
Một bức ảnh gia đình của Đạo Chủ Moriteru Ueshiba

Trở lại cuộc sống thường nhật

Bắt đầu từ ngày 08/04, Hombu Dojo đã phải ngừng các hoạt động đào tạo và tạm đóng cửa. Sau một tháng trôi qua không bóng người trên thảm tập, ‘tình trạng khẩn cấp’ tại Nhật Bản vẫn được duy trì. Vì thế chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục ngừng hoạt động. Mặc dù đã chuẩn bị tâm lý nhưng Tôi vẫn rất thất vọng.

Trong thời gian đó, mỗi ngày Tôi đều đến đạo đường, mở các cửa sổ cho không khí lưu thông. Đạo đường hoàn toàn tĩnh lặng. Không gian 120 ‘chiếu’ (đơn vị đo diện tích nhà cửa thông dụng tại Nhật Bản, tương đương khoảng 194 m2) tạo nên từ lớp thảm tập rộng 105 ‘chiếu’ (170 m2) cùng sàn gỗ bao quanh càng khiến tôi cảm thấy nơi này trống trải hơn bao giờ hết. Ngay chính diện, bức ảnh của Tổ Sư Morihei Ueshiba và Đệ Nhị Đạo Chủ Kisshomaru Ueshiba cũng tĩnh lặng như đang quan sát mọi thứ xung quanh.

Năm Chiêu Hoà / Shōwa thứ 6 (1931), các mạnh thường quân đã hiến tặng mảnh đất này để Tổ Sư xây dựng nên Đạo đường Kobukan (Hoàng Võ Quán) này để dành riêng cho Aikido. Trong Đệ Nhị Thế Chiến, Tokyo chịu nhiều trận ném bom nên Wakamatsu-Cho (nơi đặt võ đường) luôn trong tình trạng có thể bị thiêu rụi bất cứ lúc nào. “Không thể để đạo đường đã được người sáng lập trân trọng giữ gìn và giao trọng trách cho tôi bị thiêu rụi“. Với suy nghĩ đó, Đệ Nhị Đạo Chủ Kisshomaru Ueshiba đã tìm mọi cách dập tắt những mồi lửa dù là nhỏ nhất, quyết tâm bảo vệ đạo đường đến cùng. Ông tin rằng nếu nơi này vẫn đứng vững trước sự tàn phá của chiến tranh, đó sẽ là nguồn động viên rất lớn cho việc khôi phục lại Hiệp Khí Đạo. Tất nhiên lúc đó không ai có thể tập luyện được. Thậm chí ở thời hậu chiến, nơi này còn trở thành trung tâm hỗ trợ sơ tán người dân. Còn nay, toà nhà đã được xây dựng lại nhưng chắc chắn vẫn thấm đẫm tinh thần của hai vị Đạo Chủ.

Trong thời gian qua, việc tập luyện Aikido trên toàn thế giới đều bị tạm ngừng nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19. Đây quả là thời điểm khó khăn cho Tổng đàn Hiệp Khí Đạo, dù vậy chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cố gắng vượt qua.

Ngày 26/05, ‘tình trạng khẩn cấp’ đã được gỡ bỏ trên toàn lãnh thổ Nhật Bản, bao gồm cả Tokyo. Điều này không có nghĩa là coronavirus đã được chặn đứng, bởi nguy cơ lây nhiễm vẫn còn đó, dù chậm hơn.

Tại Hombu Dojo, việc tập luyện sẽ chính thức trở lại vào ngày 01/06 tới đây. Tuy nhiên cách thức tập luyện sẽ phải thay đổi, như chúng tôi đã chia sẻ trên trang nhà (aikikai.co.jp). Chúng ta vẫn cần thận trọng và khéo léo thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khoẻ. Từ nay đến lúc đại dịch COVID-19 hoàn toàn được đẩy lùi, mọi người cần phải hợp lực và cảm thông để cùng thực hiện những thay đổi tại đạo đường.

Đệ Nhị Đạo Chủ Kisshomaru Ueshiba đã từng nói với đồng môn ngay sau Đệ Nhị Thế Chiến, rằng “Hiệp Khí Đạo là điều cần thiết lúc này“. Hôm nay trong thời điểm có nhiều tương đồng, anh chị em Aikido trên toàn thế giới hãy đoàn kết để cùng nhau vượt qua những khó khăn. Và khi nghĩ đến những kì vọng của Tổ Sư Morihei Ueshiba và Đệ Nhị Đạo Chủ Kisshomaru Ueshiba, tôi có động lực mạnh mẽ để tin rằng chúng ta làm được điều đó.

Đạo Chủ Hiệp Khí Đạo – Moriteru Ueshiba

Phần chuyển ngữ có thể có ít nhiều sai sót. Mong nhận được đóng góp của quý anh chị em qua phần bình luận ngay dưới đây, hoặc gửi đến mục Liên hệ của Shodanian. Chân thành cảm ơn!

Hãy bấm quảng cáo giúp duy trì Shodanian bạn nhé!

GÓC BÌNH LUẬN

Total
0
Shares
Nội dung trước

Aikido Tenryu Trấn Biên (Đồng Nai)

Nội dung kế

Aikido Tenshinkai Nhân Tâm (TP.HCM)

Cùng chuyên mục